• Home /
  • Uncategorized /

แนะนำ สาขาอาชีพมาแรง นักการตลาดดิจิทัล เรียนต่อนอก ดีไหม

แนะนำ สาขาอาชีพมาแรง เรียนต่อนอกดีไหม

     แนะนำ สาขาอาชีพมาแรง นักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketer) เรียนต่อนอกดีไหม เนื่องจากเป็นสาขาอาชีพที่มาแรงมากในทศวรรษต่อไปครับ เป็นอีกหนึ่งสาขาที่น่าไปเรียนต่อในต่างประเทศครับ แต่อันที่จริงในบางสาขาแยกย่อยเราเรียนในเมืองไทยก็ได้อยู่นะ ถ้ามีเงินมากพอและไม่มีความรับผิดชอบใดๆค่อยไปต่อนอกก็ยังได้ เพราะข้อดีของสาขาอาชีพสายดิจิทัลก็คือ มันเป็นความรู้ที่เน้นการอัพเดทตลอดเวลา แต่การไปเรียนด้านนี้ต่อในต่างประเทศก็มีส่วนช่วยมากครับ ถ้าต้องการเติบโตในสาขาเหล่านี้ ซึ่งจะมีประโยชน์มาก ไม่ใช่แค่ในปี 2020 แต่หลายสำนักคาดการณ์ว่าจะเป็นอนาคตในช่วงทศวรรษถัดไป

ทำไมสาขานี้ถึงกำลังมีความสำคัญ ???

      ไม่น่าแปลกเลยครับเพราะทุกวันนี้การใช้งานอินเทอร์เน็ต กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตระจำวันไปแล้ ใครๆก็เข้าใช้งานได้ มีแพลทฟอร์มโซเชียลมีเดียกันแทบทุกคน ตั้งแต่เด็กถึงผู้สูงอายุ แค่คลิกมือถือหรือเปิดแท็ปเล็ตก็ใช้งานได้แล้ว ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมการตลาดและการโฆษณาของแทบทุกธุรกิจถึงหันมาให้ความสำคัญกันมากขึ้น เพราะนอกจากสามารถสื่อสารเข้าถึงผู้คนที่ใช้งานได้ทั่วโลกแล้ว ยังสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าและผู้บริโภคของตนเองได้ชัดเจนขึ้นด้วย ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกสาขาอาชีพที่หลายบริษัทต้องการตัวครับ

แล้วต้องเรียนสาขาอะไร???

     ที่จริงแล้ว มีหลากหลายมาก ที่แนะนำ เช่น สาขาการตลาดและสื่อสารด้านดิจิทัล ข้อดีที่สุดของสาขานี้ก็คือ ไม่จำเป็นต้องเรียนจบตรสายครับ เพราะทุกคนสามารถเข้ามาทำสายนี้ได้ “ขอเพียงมีทักษะ ความสามารถ อัพเดทความรู้”

รายได้ประมาณเท่าไหร่ ???

     โดยทั่วไป บริษัทและองค์กรแต่ละแห่งมีความต้องการสาขานี้เกือบทุกแห่ง เงินเดือนเริ่มต้นประมาณ 15,000 บาท แต่ในสาขาที่ต้องการความสามารถเฉพาะทางขึ้นมา มีโอกาสได้เงินเดือนเพิ่มมากกว่านั้น ตั้งแต่ 20,000-30,000 บาทขึ้นไป สำหรับบริษัทต่างชาติ

     สำหรับคนอาจจะเรียนต่อปริญญาโท เพื่อเอาปริญญาในสาขานี้มาช่วยโปรไฟล์ได้ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในแง่ที่จะเติบโตในบริษัทหรือองค์กรใหญ่ได้ แต่คุณสามารถทำงานสายนี้ในฐานะฟรีเอเย่นต์ หรือฟรีแลนซ์ แล้วสร้างรายได้มากกว่า 5 หมื่นบาทต่อเดือนขึ้นไป หรือสามารถต่อยอดสร้างธุรกิจของตัวเอง มีโอกาสทำรายได้มากกว่า 1 แสนบาทต่อเดือนได้

เรียนยากไหม ต้องเก่งภาษาไหม ???

     ความยากคือ ต้องหมั่นอัพเดทความรู้ อันที่จริงแล้วถ้าจะมาสายนี้ แนะนำว่าต้องฝึกภาษาอังกฤษ เพราะแหล่งความรู้ส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษ อีกทั้งเครื่องมือดิจิทัลส่วนมากก็เป็นภาษาอังกฤษด้วย แต่ตอนนี้บางบริษัทและบางองค์กรก็มีความต้องการคนที่เก่งภาษาจีนและใช้งานแพลทฟอร์มภาษาจีนได้มากขึ้นทุกที เพราะคนจีนเวลานี้กลายเป็นลูกค้าและนักลงทุนกลุ่มใหญ่ที่เข้ามาในประเทศไทย

     ในปัจจุบัน นักการตลาดดิจิทัล ยังถือว่ามีจำนวนไม่มากนัก ในระดับที่ทำสาขานี้เป็นอาชีพ ทั้งในองค์กร บริษัท และกลุ่มธุรกิจ แต่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มฟรีแลนซ์ ซึ่งที่เป็นอยู่ก็ไม่ได้การันตีว่ามีความสามารถในระดับมาตรฐานครับ นี่จึงเป็นอีกอาชีพมาแรง ที่ตลาดขาดอย่างแรงและจำเป็นในอนาคตอันใกล้

psodev

>