• Home /
  • Uncategorized /

เรียนต่อ ป.โท เมืองนอก เรียนก่อนหรือทำงานก่อนดี

เรียนป.โท เมืองนอก เรียนหรือทำงานก่อนดี

     เรียนต่อ ป.โท เมืองนอก เราพบว่ามีคำถามสำคัญข้อหนึ่งที่พบบ่อยมากคือ เราจะเรียนก่อน หรือทำงานก่อนไปต่อนอกดี

     ที่จริงแล้วแต่ละคนมีเงื่อนไขชีวิตและต้นทุนไม่เหมือนกัน จึงไม่มีคำตอบที่ตายตัวหรือคำตอบที่จะเหมาะสมสำหรับทุกคน ดังนั้นเราเลยมีคำแนะนำว่า ให้เราลองเช็คลิสต์ สำรวจตัวเองก่อน ตามนี้เลยครับถามตัวเองก่อน ดังนี้ว่า

1.เราเรียนจบสาขาอะไร แล้วเราชอบหรือไม่

สำคัญมากว่า ตัวเราจะทำงานในสาขาที่เรียนจบต่อไปแค่ไหน

     กรณี 1 ถ้าท่านมีความคิดว่า ไม่ชอบเลย อยากเปลี่ยนสายงาน หรือที่เรียนมาก็จบแค่เอาปริญญาก็พอแล้ว ถ้าเช่นนั้นอย่าเพิ่งไปต่อนอกครับ

     มีบางคนไม่แน่ใจว่า ตกลงเราชอบสาขานี้หรือไม่ อันนี้ไม่แปลก หลายคนเรียนจบแล้วทำงานมาหลายปียังตอบไม่ได้เลยว่าที่จริงแล้วตัวเองชอบอะไร เก่งอะไรที่สุด

     คำแนะนำคือ หางานทำดูก่อนสัก 1-3 ปี ถ้าแน่ใจแล้วว่าคุณจะมาทางสาขานี้ ก็ไปต่อนอกได้ หรือบางทีคุณอาจจะไม่จำเป็นต้องต่อนอก ในสมัยนี้บางสาขาต่อ ป.โท ที่เมืองไทยก็พอแล้ว

     แล้วก็มีหลายคนที่พอทำงานไปแล้ว ค้นพบความถนัดหรือสิ่งที่ตัวเองอยากทำ ก็เปลี่ยนสาขาไปเลย ตรงนี้คุณอาจจะไปต่อนอกในสาขาใหม่ที่คุณค้นพบก็ได้

     กรณี 2 จบสาขานี้แล้วชอบมาก เกิดมาเพื่อทำอาชีพสายนี้

สามารถไป เรียนต่อ ป.โท เมืองนอก ได้เลยครับ เพียงแต่ก็ไม่ใช่ทุกสาขาที่เหมาะจะต่อนอก มีบางสาขาต่อในเมืองไทยก็เพียงพอแล้ว

2.เงิน มีไหม

สำคัญที่สุด ถ้าไม่มีเงินเรียนต่อ แต่กระหายอยากเรียนต่อมาก คุณต้องถามตัวเองว่า แล้วคุณมีปัญญาหาเองได้หรือไม่ ซึ่งก็มีหลายวิธี เช่น ขอทุนการศึกษา แต่ถ้าต้องถึงขั้นกู้หนี้ยืมสินมาเรียนต่อ อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีนักครับสำหรับคนที่ทางบ้านมีเงินส่งเสีย หรือมีผู้อุปถัมภ์ อันนี้ไม่มีปัญหา อยู่ที่ว่าจะไปต่อประเทศไหนมากกว่า

3.อนาคตของอาชีพหรือสาขางานของคุณ

ตอนนี้เป็นยุคดิจิทัล เทคโนโลยีก้าวหน้าไปชนิดก้าวกระโดดมาก บางสาขาอาชีพได้รับผลกระทบ อาจถึงขั้นเป็นอาชีพที่ไม่มีอนาคตไปเลย ในขณะที่สาขาอาชีพบางสายกลายเป็นมีอนาคต เป็นที่ต้องการของตลาด หรือบางสาขาเป็นอาชีพเกิดใหม่มาแรงชนิดที่คนยุคก่อนหน้านี้สัก 10 ปีอาจจะคาดไม่ถึงด้วยซ้ำ นี่ยังไม่นับรวมความรับผิดชอบอื่นๆที่คุณอาจะมีอยู่เช่น ครอบครัว หรือกิจการทางบ้านด้วยนะครับ ซึ่งข้อหลังนี้หลายคนจะรู้กันอยู่แล้ว

ดังนั้นลองประเมิน และตรวจสอบตัวเองก่อนง่ายๆครับ คุณอาจจะได้คำตอบที่เหมาะสมกว่าที่คิด

psodev

>