• Home /
  • Uncategorized /

แนะนำ 6 ประเทศ ยุโรป เรียนต่อนอก ราคาถูก

6 ประเทศ ยุโรป เรียนต่อนอก ราคาถูก

             หลายคนอยากไป เรียนต่อในยุโรป แต่ต้องยอมรับว่า ค่าใช้จ่ายเป็นอุปสรรคสำคัญที่สุด มากกว่าอะไรทั้งหมด มากกว่าเรื่องภาษาซึ่งสามารถฝึกฝนได้

        สำหรับข้อดีสำคัญของประเทศในทวีปยุโรป โดยเฉพาะยุโรปเหนือ สแกนดิเนเวีย ยุโรปภาคพื้นทวีป และยุโรปตะวันตก คือกลุ่มประเทศเหล่านี้มีสภาพแวดล้อมที่ดีและเอื้อต่อการศึกษาเล่าเรียนอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นประเทศที่ได้รับการยอมรับและการันตีเรื่องคุณภาพของการศึกษา บางประเทศเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมด้วย แต่เรื่องค่าใช้จ่ายคืออุปสรรคอันดับหนึ่ง ซึ่งที่ผ่านมามีทางออกเช่น การขอทุนเรียน ซึ่งหลายมหาวิทยาลัยจะมีทุนให้เรียนฟรี และบางที่ก็ให้เรียนในราคาถูกได้ด้วย โดยเฉพาะในภาวะที่มหาลายวิทยาลัยหลายแห่งพยายามปรับตัวในการรับนักศึกษามากขึ้น มาลองดูว่า จะไป เรียนต่อนอก ราคาถูก ในยุโรป ระดับปริญญาตรีที่น่าสนใจมีที่ไหนแนะนำบ้างครับ สำหรับสกุลเงิน ยูโร 1 ยูโร = อัตราแลกเปลี่ยนประมาณ 40 บาท แล้วเพื่อความสะดวกจึงอธิบายเป็นค่าเงินบาทไทย ซึ่งเป็นการคำนวณตัวเลขคร่าวๆครับ

ประเทศฟินแลนด์

            ฟินแลนด์ถือว่าเป็นประเทศที่สร้างสรรค์และส่งออกด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีอันดับต้นๆของโลกมานานหลายสิบปี แม้ช่วงหลังจะดรอปไปบ้าง แต่ก็ยังเป็นประเทศที่เด่นในด้านนี้อยู่ดี

            สำหรับค่าเรียนในฟินแลนด์ ถือว่าถูกครับ ขั้นต่ำเริ่มที่ประมาณ 25,000 – 33,000 บาท หรือขั้นสูงอยู่ที่ 120,000 ต่อปี ส่วนค่าใช้จ่ายในการกินอยู่อาศัยอื่นๆ ขึ้นอยู่กับเมืองที่อาศัยด้วย เอาเป็นว่าควรมีอย่างน้อย 2 แสนบาทขึ้นไปเป็นอย่างต่ำ

ประเทศเบลเยียม

            เป็นหนึ่งในประเทศที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศไทย แถมในช่วงหลายปีหลัง มีกลุ่มธุรกิจไทยที่เข้าไปลงทุนในเบลเยียมอีกด้วย เบลเยียมเป็นประเทศเล็ก มีประชากรน้อย จึงให้ความสำคัญกับเรื่องการศึกษาและผลิตบุคลากรด้านนี้มาก โดยเฉพาะอาชีพครู เบลเยียมยังเป็นประเทศที่ถูกพูดถึงว่า หนึ่งคนสามารถทำได้ถึงสามอาชีพ เพราะมีคนน้อย ดังนั้นจึงโดดเด่นมากในด้านทรัพยากรมนุษย์

            สำหรับค่าเรียนในเบลเยียมถือว่าไม่แพงนัก ขั้นต่ำเริ่มที่ประมาณ 35,000 บาท หรือขั้นสูงอยู่ที่ 130,000 ต่อปี ส่วนค่าใช้จ่ายในการกินอยู่อาศัยอื่นๆ รายปีอยู่ที่ประมาณ 4-5 แสนบาท

เมืองหลวง Brussels ยังได้รับการจัดลำดับให้เป็นเมืองด้านการศึกษาอยู่ใน TOP50 ของโลก และมีอันดับสูงขึ้นในช่วงหลังด้วย

ประเทศเนเธอร์แลนด์

      อีกหนึ่งประเทศที่มีเศรษฐกิจโดดเด่นในยุโรป แม้ว่าจะเป็นประเทศขนาดเล็กและประชากรน้อยก็ตาม เป็นเพื่อนบ้านของเบลเยียม แต่มีแหล่งทรัพยากรและบริษัทด้านปิโตรเคมีอันดับต้นๆของโลกด้วย 

           ค่าเรียนอยู่ที่ประมาณ 35,000 บาท ขึ้นไป แต่ในบางสาขาวิชาโดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมจะมีค่าใช้จ่ายสูง ตั้งแต่ประมาณ 270,000 – 330,000 บาท สำหรับมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ

ประเทศออสเตรีย

           อีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจมากสำหรับการเรียนต่อ เนื่องจากมหาวิทยาลัยในออสเตรียถูกจัดให้อยู่ใน TOP20 ของโลก ในปี 2019 ที่ผ่านมา โดยการจัดของ QS Best Student Cities

           อีกทั้งข้อดีอีกเรื่องคือ มหาวิทยาลัยทั่วประเทศนี้มีค่าเทอมที่จัดว่าถูกพอสมควร ค่าเรียนอยู่ที่ประมาณ 28,000 บาท – 35,000 บาท ต่อไป ส่วนค่าครองชีพประมาณ 400,000 - 500,000 บาท ต่อปี

ประเทศอิตาลี

            ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีการค้นหาทาง Google เพื่อจะเดินทางไปมาเป็นอันดับต้นๆของโลก และยังเป็นเมืองที่โดดเด่นในบางสาขาโดยเฉพาะด้านศิลปกรรม ค่าเรียนในระดับปริญญาตรีสำหรับมหาวิทยาลัยอยู่ที่ ประมาณ 35,000 – 40,000 ต่อปี ส่วนค่าค่าครองชีพประมาณ 450,000 – 700,000 บาทต่อปี

            นอกจากนี้ เมืองมิลาน และกรุงโรม ยังเป็นสองเมืองสำคัญของโลกที่มีมหาวิทยาลัยที่ได้รับการรับรองจัดอันดับ QS Best Student Cities อีกด้วย

ประเทศสเปน

            ภาษาสเปนเป็นหนึ่งในภาษา Major ที่ใช้ในหลายประเทศ รวมถึงในองค์กรสหประชาชาติด้วย และเป็นภาษาในทวีปอเมริกาใต้และอีกหลายประเทศนิยใช้กัน คนที่เรียนสเปนก็จะได้เปรียบในเรื่องการไปทำงานกับองค์กรระหว่างประเทศ สเปนยังเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆของโลกด้วย

            ค่าเรียนในระดับปริญญาตรีสำหรับมหาวิทยาลัยอยู่ที่ ประมาณ 26,000 – 55,000 ต่อปี ส่วนค่าค่าครองชีพประมาณ 420,000 – 500,000 บาทต่อปี

            สำหรับเมืองหลวงมาดริด บาเซโลนาและวาเลนเซียยังได้รับการรับรองมาตรฐานด้านมหาวิทยาลัยด้วย

สำหรับคนที่มีทุนน้อย สามารถทำเรื่องขอทุน ซึ่งหาข้อมูลได้ใน Google เลยครับ

psodev

>