• Home /
  • Uncategorized /

8 เรื่องที่ควรเตรียมพร้อมก่อน เรียนต่อเมืองนอก

เตรียมพร้อมก่อน เรียนต่อเมืองนอก

     หลายคนอยากไป เรียนต่อเมืองนอก เพราะคิดว่านี่เป็นหนทางที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตหรือยกระดับความก้าวหน้าในอาชีพการงานในอนาคต ถ้าเป็นคนที่มีฐานะการเงินมากพอ หรือมีช่องทางในการไปอยู่ก่อนแล้ว ก็อาจจะไม่มีปัญหามากนัก แต่สำหรับคนที่บ้านไม่ได้มีฐานะการเงินมากพอ แล้วอยากจะไป เรียนต่อเมืองนอก เราจะทำได้หรือไม่

คำตอบคือ ทำได้ครับ แต่ก่อนอื่นเราควรทำ Check list เตรียมความพร้อมให้กับตัวเองก่อนว่า เราพร้อมที่จะไปแล้วหรือยัง แล้วถ้ายังไม่พร้อม เราต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

1. ต้องมีเป้าหมายก่อน จะไปเรียน เที่ยว หรือทำงาน

    เป้าหมายต้องชัดเจนครับว่า จะไปเพื่ออะไร มีบางคนที่คิดอยากจะไปต่อนอก เพราะเคยไปเที่ยวต่างประเทศมาก่อนแล้วถูกใจ อยากไปเรียนจนถึงอยากไปทำงานที่นั่น แต่มันไม่เหมือนกับการไปเที่ยวเพียงไม่กี่วันครับ เพราะคุณต้องไปใช้ชีวิตที่บ้านเมืองซึ่งแตกต่างจากที่คุณเกิดมา ผู้คนไม่เหมือนกันทั้งเรื่องอาหารการกิน อากาศ ภาษา ความคิด วัฒนธรรม ยิ่งถ้าคุณคิดถึงขั้นย้ายที่อยู่ไปทำงานหรือตั้งรกราก ก็ต้องพร้อมที่จะปรับตัวด้วย

2. เรียนนอก ประเทศไหน ภาษาพร้อมหรือยัง

    จะไปประเทศไหน ก็ต้องรู้จักภาษาของเจ้าของประเทศ แล้วเราพร้อมแค่ไหน ถ้าไปเรียนต่อ คุณต้องเตรียมเรื่องภาษาให้เข้มข้นพอสมควร ส่วนถ้าไปทำงาน

3. ค่าใช้จ่าย พร้อมหรือไม่

    ที่จริงแล้วนี่เป็นปัญหาพื้นฐานที่สุดเลยครับ เราอยากไปต่อนอก แต่ค่าใช้จ่ายพร้อมหรือยัง ถ้าไม่มีจะหาจากไหน ตรงนี้อาจจะต้องย้อนมองว่า เราจำเป็นต้องไปต่อนอกหรือไม่

    ในกรณีนักเรียนที่เก่งในหลายสาขาวิชา ก็สามารถทำเรื่องขอทุนได้ เวลานี้มีหลายทุนที่พร้อมออกทุนให้กับนักศึกษาครับ เราสามารถตรวจสอบได้จากในอินเทอร์เน็ตง่ายๆ

    แล้วไม่ใช่เพียงแค่ค่าใช้จ่ายเรื่องค่าเทอม ค่าอาหาร ค่ากินอยู่เท่านั้น คุณต้องคำนวณเผื่อเหลือเผื่อขาดเรื่องค่าใช้จ่ายอื่นๆไว้ด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นค่าหอพัก ค่าเดินทาง ค่าหนังสือ อุปกรณ์ เสื้อผ้า และอื่นๆที่จะมีอีกเพียบ

4. จะเรียนสาขาวิชาอะไร

    จะไปเรียนต่อนอกทั้งที ก็ต้องดูว่าคุณจะเรียนสาขาไหนด้วย บางสาขาวิชาเป็นไฟท์บังคับที่คุณต้องออกไปศึกษาในต่างประเทศ หากจะกลับมาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยหรือผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ แต่บางสาขาอาจจะไม่ต้องถึงขนาดนั้นก็ได้

5. เริ่มสมัครเรียนเมื่อไหร่

     ตรวจสอบการเริ่มสมัครให้ดี เพราะคุณต้องวิ่งเรื่องเอกสารต่างๆให้ทันก่อนจะสมัคร

6. ต้องใช้คะแนนสอบอะไรบ้าง

     สำคัญมากครับ ตรวจสอบก่อนว่า คุณต้องใช้คะแนนสอบอะไรบ้าง โดยเฉพาะเรื่องภาษา โดยปกติแล้ว  

ถ้าไปเรียนต่อหลักสูตรนานาชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ทางมหาวิทยาลัยมักต้องการให้เรารยื่นคะแนนสอบภาษาอังกฤษประกอบการพิจารณาเป็นพื้นฐาน

     สำหรับที่นิยมกันก็คือ TOEFL และ IELTS หรืออาจต้องยื่นคะแนนอื่นด้วย เช่น GRE หรือ GMAT ตรงนี้ต้องตรวจสอบให้ดีครับ

7. ทำเรื่องขอทุนได้หรือไม่

     ทุกวันนี้ในหลายประเทศชั้นนำที่พัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น จีน ฝรั่งเศส เยอรมัน เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย ฟินแลนด์ ฯลฯ จะมีการให้ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดี ซึ่งการขอทุนก็มีส่วนช่วยลดค่าใช้จ่ายในการไปอยู่ในเมืองนอกได้มากครับ ปกติแล้ว ทุนพวกนี้จะมีให้เกือบทุกประเทศ เราสามารถตรวจสอบได้ มีบางกรณีที่ความสามารถหรือทักษะและกิจกรรมที่โดดเด่น สามารถขอทุนได้ด้วย

8. ที่พักอาศัย

     จะไปพักที่ไหน หอพักนักศึกษา หรือมี Home Stay ต้องตรวจสอบให้ดีครับ แม้ว่ามหาวิทยาลัยเกือบทุกแห่งจะมีหอพักนักศึกษาไว้ให้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกที่เสมอไปครับ อีกทั้งนักศึกษาในชั้นปีท้ายๆบางมหาวิทยาลัยก็จะไม่ได้อยู่ในหอพักใน แต่ต้องออกไปหาพอหักเองด้วยก็มี ดังนั้นต้องศึกษาข้อมูลตรงนี้ด้วยครับ

     สรุปแล้ว ลองทำเช็คลิสต์ออกมาแล้วถามตัวเองดีๆว่าเรามีความพร้อมแค่ไหนครับ ก่อนจะไป เรียนต่อเมืองนอก ถ้ายังขาดข้อไหน ก็ทำให้มันพร้อมได้ครับ แต่ถ้าบางข้อโดยเฉพาะเรื่องเงินไม่ไหวจริงๆ คุณก็อาจจะต้องกลับมาคิดทบทวนก่อนครับ

psodev

>