• Home /
  • Uncategorized /

5 ภาษา น่าเรียน ทุกสายงานและทุองค์กรต้องการตัว

ภาษา น่าเรียน ทุกสายงานและทุองค์กรต้องการตัว

     ตอนนี้กระแสโลกกำลังเปลี่ยนแปลง ถ้าต้องการประสบความสำเร็จมากขึ้น และสื่อสารกับคนทั่วโลก เพิ่มโอกาสของตนเอง และความก้าวหน้าในอาชีพ การสื่อสารภาษาอื่นจึงมีความจเป็น แน่นอนว่าภาษาอังกฤษคือตัวหลัก แต่ตอนนี้เรายังจำเป็นต้องได้ภาษาที่สามมากขึ้นครับ

     มาดูกันว่า 5 ภาษาที่แนะนำ ที่จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกสายงานต่อไปนี้ มีอะไรบ้าง 

ภาษาอังกฤษ (English)

     ไม่ต้องพูดอะไรกันมาก เรารู้อยู่แล้วว่าภาษาอังกฤษคือภาษามาตรฐานที่คนทั่วโลกใช้สื่อสารกันมากที่สุดมาหลายทศวรรษ และแทบทุกโรงเรียนต้องมีสอนภาษาอังกฤษเป็นภาคบังคับอยู่แล้ว เพราะประเทศมหาอำนาจอันดับ 1 อย่างสหรัฐอเมริกาใช้ภาษาอังกฤษ (สำเนียงอเมริกัน) เป็นภาษาหลัก แล้วยังมีอีกหลายประเทศในยุโรปที่ใช้ภาษานี้สื่อสารเป็นภาษารอง รวมถึงในบางประเทศของทวีปเอเชียด้วย 

ภาษาจีนกลาง (普通话)

     ภาษาจีน กำลังมาแรงที่สุดในเวลานี้ เพราะปัจจุบัน คนจีนคือผู้บริโภคขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ประเทศจีนยังได้ชื่อว่าเป็นโรงงานโลกที่ผลิตสินค้าแทบทุกประเภทให้คนทั่วโลก อีกทั้งในประเทศไทยตอนนี้และต่อไปมีความร่วมมือกับจีนมหาศาลมาก ซึ่งตอนนี้ภาษาจีนกำลังกลายเป็นภาษาภาคบังคับอันดับสองรองจากภาษาอังกฤษด้วย มีหลายประเทศเริ่มหันมาศึกษาภาษาจีนมากขึ้น โดยเฉพาะในทวีปแอฟริกาที่รัฐบาลจีนได้เข้าไปลงทุนเอาไว้มาก 

​     ในภาพรวม ภาษาจีนได้รับการบรรจุเป็นภาษาในองค์การสหประชาชาติ เป็นภาษาที่มีคนพูดมากกว่าพันล้านคน และมีการสำรวจกับคาดการณ์ว่า ภายในปี 2020 เป็นต้นไป จีนจะมีเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมขึ้นมาเทียบเท่าหรือแซงหน้าสหรัฐอเมริกา เป็นอันดับ 1 ของโลก

     สำหรับภาษาจีน จะมีหลายสำเนียง ซึ่งคนจีนที่อพยพมาตั้งรกรากในไทย ที่เรียกกันว่า เสื่อผืนหมอนใบ มักจะใช้จีนแต้จิ๋ว แต่ในจีนแผ่นดินใหญ่ตอนนี้และในระดับโลก ภาษาจีนกลาง หรือ จีนแมนดาริน เป็นภาษาจีนที่ใช้แบบราชการ และคนจีนพูดกันมากที่สุดในปัจจุบัน

     คำแนะนำคือ ถ้าเราหรือลูกหลานรุ่นต่อไปสามารถสื่อสารได้ทั้งภาษาอังกฤษและจีน จะเป็นประโยชน์และช่วยรับประกันความก้าวหน้าในแต่ละสายงานได้มากครับ 

ภาษาสเปน (Español)

     เป็นหนึ่งในภาษาสำคัญ ที่อาจจะถูกมองข้าม หรือหลายคนอาจไม่ทราบว่า ภาษาสเปนถูกใช้เป็นภาษาราชการในหลายประเทศรวมแล้วถึงสามทวีป ภาพรวมแล้วมากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก มีคนพูดได้ราว 400 ล้านคน และยังเป็นภาษาที่สองของสหรัฐอเมริกาด้วย อีกทั้งในองค์การสหประชาชาติ ยังใช้สเปนเป็นหนึ่งในภาษาหลัก
     ในกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาสเปน ก็เป็นประเทศที่มีแนวโน้มทางด้านเศรษฐกิจด้วย นอกจากนี้ยังเป็นอันดับ 3 ที่มีการใช้งานที่สุดในอินเทอร์เน็ต รองจาก อังกฤษและจีน

ภาษาญี่ปุ่น (日本語 )

     ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับต้นๆของโลกมายาวนาน แม้ว่าจะเสียสถานะให้กับจีนที่ขึ้นมาแทนก็ตาม แต่ก็ยังถือว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศอุตสาหกรรมอันับต้นๆของโลก และสำหรับไทยแล้ว ญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่เข้ามาร่วมลงทุนและมีโครงการด้วยมากที่สุดอยู่หลายสิบปี

     หลายบริษัทในไทยเป็นบริษัทจากญี่ปุ่น แล้วยังเป็นบริษัทใหญ่ด้วย มีคนไทยไปทำงานในประเทศญี่ปุ่นก็มาก แม้ว่าจะเป็นภาษาที่มีแค่ญี่ปุ่นประเทศเดียวที่ใช้งานหลักก็ตาม แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าที่จะเรียนครับ อีกทั้งยังมีหลายสายงานที่ยังต้องการบุคลากรที่ใช้ภาษานี้ได้

     ข้อดีอีกอย่างคือ ในประเทศญี่ปุ่นแต่ไหนมาจนถึงตอนนี้ มีคนที่สื่อสารภาษาอังกฤษในระดับดีได้น้อย อีกทั้งความชาตินิยมของแต่ละองค์กร ทำให้เขายังใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นหลักในการสื่อสาร ถ้าสามารถใช้ภาษาญี่ปุ่นได้ ก็จะได้เปรียบครับ

ภาษาเยอรมัน (Deutsch)

     เยอรมันเป็นหนึ่งในประเทศชั้นนำและประเทศที่มีเศรษฐกิจสูงอันดับต้นๆของโลก และเป็นอันดับหนึ่งของทวีปยุโรป ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นหนึ่งในภาษาของสหประชาชาติก็ตาม แต่ปัจจุบันก็เป็นภาษาราชการและภาษาที่นืยมสื่อสารกันเป็นภษาที่สองของหลายประเทศในยุโรป โดยเฉพาะกลุ่มสแกนดิเนเวียและประเทศข้างเคียง ซึ่งทุกประเทศมีเศรษฐกิจดีทั้งนั้น เช่น เบลเยียม ออสเตรีย เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ เป็นต้น

     ภาษาเยอรมันยังง่ายในการศึกษา เพราะรูปแบบคล้ายภาษาอังกฤษ แม้ว่าไวยากรณ์จะยากกว่าก็ตาม นอกจากนี้เยอรมันนังเป็นแหล่งสำคัญทางด้านการแพทย์และอุตสาหกรรมด้วย 

psodev

>