ประเทศแคนาดา - ประเภทที่พัก พิมพ์ อีเมล

 ข้อมูลทั่วไป   ประเภทที่พัก   ระบบการศึกษา   ค่าใช้จ่าย   การขอวีซ่า 

 

ที่พักแบบโฮมสเตย์  (Homestay)


เป็นการพักอาศัยกับครอบครัวชาวแคนาดา ซึ่งการพักอาศัยแบบนี้จะมีความปลอดภัยสูง และเป็นโอกาสที่ดีที่นักศึกษาจะได้พัฒนาภาษาของตนเอง นักศึกษาสามารถเรียนรู้วัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวแคนาดา ซึ่งยังได้ร่วมทำกิจกรรมต่างๆ ในครอบครัว การพักแบบ Homestay นี้นักศึกษาจะได้รับความสะดวกในด้านการเดินทางเนื่องจากสถานที่พักจะอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยมากนัก นักศึกษาจะได้รับประทานอาหารพร้อมกับเจ้าของบ้าน มีห้องพักส่วนตัว และเครื่องอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต่างๆ ค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยประมาณ 400-800 เหรียญต่อเดือน


หอพัก (Residence)
เป็นหอพักของมหาวิทยาลัยซึ่งมักจะตั้งอยู่ในหรือใกล้กับมหาวิทยาลัย ห้องพักจะมีหลายขนาด และมีคุณภาพที่แตกต่างกันไป มีทั้งห้องเดี่ยวและห้องคู่ โดยทั่วไปแล้วจะแบ่งออกเป็นหอหญิงและหอชาย ภายในหอพักจะใช้ห้องครัว ห้องสุขา ห้องอาบน้ำ และห้องบริการซักรีดร่วมกัน อัตราค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยประมาณ 450-850 เหรียญต่อเดือน


บ้านเช่า (Shared House)
บ้านเช่าส่วนใหญ่จะมีราคาสูง นักศึกษาจึงมักเช่าอยู่รวมกันเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ค่าเช่าบ้านบางแห่งอาจรวมค่าใช้จ่ายของเครื่องทำความร้อน หรือค่าไฟฟ้าไว้ด้วย โดยปกติแล้วทางมหาวิทยาลัย จะมีรายชื่อบ้านเช่า ที่อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยหรืออพาร์ทเมนท์ติดไว้ที่บอร์ดเพื่อให้นักศึกษาได้เลือก ก่อนที่นักศึกษาจะเซ็นสัญญาเช่านั้น ควรที่จะตรวจสอบเงื่อนไขการเช่าโดยละเอียด และควรที่จะตรวจสอบสภาพของบ้าน หรืออพาร์ตเมนต์ก่อนที่จะเช่า เพื่อดูว่ามีสิ่งใดที่จะให้เจ้าของทำการซ่อมแซมก่อนที่นักศึกษาจะย้ายเข้าไปอาศัย ไม่เช่นนั้นเวลาย้ายออก เจ้าของอาจจะคิดค่าซ่อมแซมโดยหักจากเงินมัดจำ อัตราค่าเช่าบ้านประมาณ 250-700 เหรียญต่อเดือน อพาร์ตเมนต์ประมาณ 400-1500 เหรียญต่อเดือน


ห้องพักเยาวชน (Youth Hostel/YMCA/YWCA)
เหมาะสำหรับการพักชั่วคราว ราคาที่พักจะถูกกว่าการพักที่โรงแรม โดยทางห้องพักเยาวชนจะมีบริการเครื่องอำนวยความสะดวกทั่วไปซึ่งจะต้องใช้ร่วมกัน(ห้องสุขา ห้องอาบน้ำ ห้องครัว) อัตราค่าเช่าจะคิดเป็นรายวันโดยเฉลี่ยประมาณ 10-20 เหรียญต่อคืน


โรงแรม (Hotel)
เหมาะสำหรับการพักชั่วคราว โดยโรงแรมแต่ละแห่งจะมีราคาและคุณภาพที่แตกต่างกันไป โดยปกติแล้วในเมืองใหญ่จะมีราคาแพงกว่าในเมืองเล็ก นักศึกษาที่ต้องการพักโรงแรม ในระยะแรกที่มาถึงควรจะทำการจองห้องพักไว้ล่วงหน้า อัตราค่าเช่าโดยเฉลี่ยประมาณ 45-250 เหรียญต่อคืน ซึ่งขึ้นอยู่กับคุณภาพและการบริการของแต่ละแห่ง

 

     
     

You are here  :