ประเทศออสเตรเลีย - ประเภทที่พัก พิมพ์ อีเมล

 ข้อมูลทั่วไป   ประเภทที่พัก   ระบบการศึกษา   ค่าใช้จ่าย   การขอวีซ่า 

 

มีให้เลือกหลายรูปแบบ มีความสะดวกสบาย และปลอดภัย สถาบันการศึกษาทุกระดับมีเจ้าหน้าที่ด้านที่พักคอยบริการให้คำแนะนำเกี่ยวกับที่พัก นักเรียนนักศึกษาต่างชาติสามารถเลือกที่พักได้ตามประเภทต่างๆ ดังต่อไปนี้


หอพักนักเรียนประจำ (Boarding School)
มีบริการเฉพาะในโรงเรียนของเอกชนเท่านั้น บริการอาหารครบ 3 มื้อ พร้อมบริการซักรีดด้วย นักเรียนจะต้องพักร่วมกับนักเรียนคนอื่นๆ นอกจากนั้นก็รับประทานอาหารร่วมกันกับเพื่อนนักเรียน และโรงเรียนมีพื้นที่นันทนาการสำหรับนักเรียนทุกคนใช้ร่วมกัน
หอพักภายในมหาวิทยาลัย (On-campus Housing)
โดยทั่วๆ ไปภายในหอพักนักศึกษาจะมีห้องเดี่ยวเป็นสัดส่วน พร้อมเฟอร์นิเจอร์บางอย่าง เช่น เตียงนอน โต๊ะเขียนหนังสือ ตู้เสื้อผ้า แต่นักศึกษาจะต้องดูโทรทัศน์ใช้ในห้องนั่งเล่น  ห้องครัว ห้องน้ำ และเครื่องซักผ้าร่วมกัน นอกจากนี้ยังมีโทรศัพท์สาธารณะให้นักศึกษาใช้หอพักเป็นที่พักราคาไม่แพง มีอาหารพร้อม มีเจ้าหน้าที่คอยทำความสะอาดให้ด้วย นักศึกษาได้รับความสะดวกสบายมากเพราะอยู่ใกล้ห้องสมุด ห้องคอมพิวเตอร์ และเพื่อนๆ ซึ่งสามารถปรึกษาเรื่องเรียนได้ มหาวิทยาลัยบางแห่งมีระบบตรวจเช็คความปลอดภัยของหอพักด้วย
อพาร์ทเมนท์ภายในมหาวิทยาลัย (University Apartments)
อพาร์ทเมนท์ภายในมหาวิทยาลัยเป็นที่พักที่ราคาแพงที่สุด ส่วนใหญ่ไว้ให้บริการนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา แขกของมหาวิทยาลัย หรือนักศึกษาที่มีครอบครัว ในห้องพักมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแบบครบครัน


ที่พักแบบโฮมสเตย์  (Homestay)


การพักอยู่กับครอบครัวชาวออสเตรเลีย (Homestay Family) เป็นที่นิยมสำหรับนักเรียนนักศึกษาต่างชาติ เพราะสะดวกสบายและปลอดภัย และยังได้มีโอกาสฝึกภาษาอังกฤษ และปรับตัวให้เข้ากับการใช้ชีวิตตลอดจนเรียนรู้วัฒนธรรมแบบออสซี่ด้วย นักเรียน นักศึกษา จะต้องกรอกแบบฟอร์มรายละเอียด และลักษณะครอบครัวที่ต้องการพักอยู่ด้วย เพื่อที่ทางสถาบันจะได้จัดหาครอบครัวให้ตรงกับความต้องการ หรืออย่างน้อยก็ใกล้เคียง ซึ่งกับการพักกับครอบครัวมีทั้งแบบอาหารพร้อม และไม่รวมอาหาร มีห้องส่วนตัว โต๊ะเขียนหนังสือ ตู้เสื้อผ้า นักเรียนนักศึกษาใช้สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ ห้องน้ำ เครื่องซักผ้า ห้องครัว และห้องนั่งเล่นร่วมกับครอบครัวที่พักด้วย ส่วนใหญ่ไว้สำหรับนักเรียนนักศึกษาต่างชาติ จะอยู่ไม่ไกลจากสถาบันมากนัก ทั้งนี้เพื่อให้สะดวกในการเดินทาง ราคาค่าที่พักแบบโฮมสเตย์จะอยู่ระหว่าง 165 – 220 เหรียญออสเตรเลีย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเมืองที่พัก
โรงแรมและเกสท์เฮาส์ (Hostels และ Guest Houses)
ดำเนินการโดยองค์กรต่างๆ หรือเอกชน เหมาะสำหรับที่จะพักอยู่ระยะสั้นชั่วคราว จนกว่าจะหาที่พักที่เหมาะสมแบบอื่นๆ ได้ นักศึกษามีห้องพักส่วนตัว แต่ต้องใช้ห้องน้ำ ห้องครัว ร่วมกัน
แฟลต อพาร์ทเมนต์ และบ้านเช่า (Apartment & Rental House)
ส่วนใหญ่จะมี 2 ประเภท คือ แบบมีเฟอร์นิเจอร์ พร้อม และแบบไม่มีเฟอร์นิเจอร์ ในการเช่าต้องทำสัญญา 6 เดือน ถึง 1 ปี โดยจะต้องชำระค่าเช่าเป็นรายเดือน ในการทำสัญญาจะต้องมีจดหมายรับรอง และค่าประกันของเสียหายเป็นจำนวนเงินเท่ากับค่าเช่า 1 เดือน ก่อนที่จะเข้าพัก ค่าเช่าขึ้นอยู่กับขนาดที่ตั้ง และสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีให้ ที่พักแบบนี้เหมาะสำหรับนักศึกษาที่มีครอบครัวอยู่ด้วย หรือนักศึกษาที่ชอบอยู่อย่างอิสระตามลำพัง แต่โดยปกตินักศึกษาจะพักอยู่รวมกันกับเพื่อนๆ ในบ้านที่มี 2 – 4 ห้องนอน โดยช่วยกันออกค่าเช่า ค่าไฟฟ้า ค่าแก๊ส และไม่ต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ในครัวเองทั้งหมด แต่บางแห่งตกแต่งไว้บางส่วนเท่านั้น นักศึกษาอาจต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์เพิ่มเติมบ้าง ซึ่งสามารถหาซื้อจากร้านขายสินค้ามือสองได้

เจ้าหน้าที่ฝ่ายที่พักของสถาบันการศึกษาไม่สามารถดำเนินการเกี่ยวกับการเช่าที่พักประเภทนี้ให้แก่นักศึกษาได้ นักศึกษาจะต้องติดต่อผ่านตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ เพื่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับที่พัก และการเช่าควรตรวจสอบรายละเอียดก่อนการตัดสินใจ หรืออาจหาที่พักให้เช่าได้จากโฆษณาในหนังสือพิมพ์

 

     
     

You are here  :