น้องหลิว ทัวร์ แวนคูเวอร์ แคนาดา พิมพ์ อีเมล

สัมภาษณ์สาวหน้าใส พูดเก่งอีกคนค่ะ น้องหลิว ตอนนี้เรียนอยู่ที่สถาบัน Greystone College  เมือง Vancouver ประเทศ CANADA น้องหลิวจะพาเพื่อนๆทัวร์เมือง Vancouver กันค่ะ มารู้จักเมืองนี้พร้อมๆกับน้องหลิวค่ะ  

 แนะนำตัวให้เพื่อนๆ รู้จักหน่อยค่ะ  จบสาขาอะไรจากที่ไหนคะ
 ชื่อหลิว จบป.ตรีจากเอแบค เมอเจอร์ IBM ค่  

 ตอนนี้เรียนที่ไหนค่ะ และหลักสูตรอะไร  
 หลิวเรียน ที่
Greystone college, Vancouver/ Canada หลักสูตร Hospitality Management ค่ะ
   

 การเรียนการสอนที่นั่นเป็นอย่างไรบ้าง
 ชอบค่ะ สอนสนุกดีค่ะ แต่ตอนแรกมาเรียนก็ฟังไม่ค่อยออก ผ่านไปอาทิตย์นึงก็โอเคขึ้นแล้วค่ะ เริ่มฟังออกค่ะ   

 เพื่อนๆ ที่โรงเรียนส่วนใหญ่เป็นชาติอะไรกันบ้างค่ะ
 สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมัน บราซิล เม้กซิกัน เกาหลี ญี่ปุ่น โคลัมเบีย ซาอุดิอาระเบีย เช็ครีพับบลิค อิตาลีฝรั่งเศส ไต้หวัน ไทย (ที่นี่คนไทยน้อยมากค่ะ ได้ฝึกภาษาเต็มที่เลยค่ะ)   

 น้องหลิวพักที่ไหนค่ะ  บ้านเป็นยังไงบ้างค่ะ  แล้วส่วนใหญ่นักศึกษาพักกันแบบไหนค่ะหลิวพักแชร์เฮ้าส์ค่ะ
 ที่บ้านสบายมาก ทำกับข้าวกินทุกวันเพราะเจ้าของบ้านน่ารัก มีห้องครัวให้ มีห้องนอนส่วนตัว
แต่แชร์ห้องน้ำกับเพื่อนอีกสองคน บ้านไม่ไหญ่มาก แต่ก็สะดวกสบายค่ะ ใกล้ดาวน์ทาวน์มากๆ สิบห้านาทีเองเพื่อนๆที่นี่ส่วนใหญ่พักโฮมสเตย์แค่เดือนเดียวแล้วก็ย้ายมาอยู่เองข้างนอกค่ะ ที่พักหาไม่ยากเลยค่ะ ไม่แพงด้วยค่ะ  

 ค่าครองชีพที่นั่นเป็นอย่างไรบ้าง (ค่าที่พัก, ค่าอาหาร, ค่ารถ และอื่นๆต่างๆนาๆ)
 เดือนนึง หลิวใช้ 1000 C$ ก็พอที่จะอยู่ได้สบายๆแล้วค่ะ  

 การคมนาคมที่นั่นเป็นอย่างไรบ้างค่ะ
 ระบบขนส่งที่นี่ดีมากๆ เลยค่ะ สะดวกมากๆเลย ที่นี่รถเมล์จะจอดรอผู้โดยสารค่ะ คนขับรถเมล์น่ารักมากๆ รอผู้โดยสารขึ้นลงจนเรียบร้อยค่ะ (ไม่เหมือนเมืองไทยนะคะ ต้องวิ่งตามรถเมล์ ฮ่าๆๆ) ส่วนมากคนจะใช้รถเมล์ กับรถไฟฟ้าเข้าดาวน์ทาวน์ พอถึงดาวน์ทาวน์ก็เดินกันค่ะ 

 สังคมและการใช้ชีวิตของนักศึกษาที่นั้นต่างจากที่ประเทศไทยไหม
 ก็ไม่ต่างมากนะคะ เพื่อนที่นี่น่ารักมากๆๆๆๆ นิสัยดีค่ะ หลิวมีเพื่อนหลายเชื้อชาติ ก็ชวนกันไปปิกนิกกันเป็นประจำบางครั้งก็ไปเดินเล่นกันค่ะ  

 มาถึงที่แคนาดา ช่วงแรกปรับตัวยากไหม และมีวิธีอย่างไรค่ะ
 ตอนแรก หลิวมาถึงก็จะ งงๆ กับเรื่องข้ามถนน เพราะมันตรงกันข้ามกับที่เมืองไทยค่ะ แล้วก็มีกฏต่างๆที่เราต้องเรียนรู้ แต่ปรับตัวไม่ยากเลยค่ะ แป๊ปเดียวเอง 

 สิ่งที่ประทับในเมืองนี้ ที่อยากจะเล่าให้คนอื่นๆ ได้ฟัง
 อันดับแรก หลิวประทับใจคนค่ะ คนที่นี่น่ารักมากค่ะ เค้าต้อนรับเรา ใจดี และเป็นกันเองอันดับสอง อากาศค่ะ อากาศที่นี่ดีค่ะ ไม่หนาวอย่างที่ใครๆคิด อยู่ได้ชิลล์ๆเลยค่ะอันดับสาม ชอบอาหารค่ะ อร่อยมากกกกกกกกกกกกกก อยากให้เพื่อนๆลองมาสัมผัสนะคะ  

 เมืองนี้มี สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ไหนบ้างค่ะมีเยอะแยะเลยค่ะ
 มีอะไรให้ทำตลอด แบบว่าไม่เหงากันเลยที่เดียว
หลิวไปเที่ยวมาหลายที่เลยค่ะ เช่นสแตนลี่ปาร์ค อิงลิชเบย์ แกรนท์วิลล์ไอส์แลนด์ ไชน่าทาวน์ ไนท์มาเก็ต วิคทอเรีย และอีกหลายที่เลยอ่ะค่ะ จำไม่ได้แล้ว แต่ทุกที่บรรยากาศดีมากๆเลยค่ะ  

 สถานที่เที่ยวที่ประทับใจสุดๆ 3 ที่ค่ะ
 หลิวชอบอิงลิชเบย์ค่ะ  ทะเลไม่สวยเท่าเมืองไทยนะ แต่บรรยากาศดีค่ะ  ประทับใจมากเพราะตอนหลิวไปเค้ามีงานจุดดอกไม้ไฟริมทะเลกลางคืน โรแมนติคสุดๆเลยค่ะอีกที่ที่อยากแนะนำก็คือ แสตนลี่ปาร์คค่ะ เป็นสวนใหญ่มากๆ บรรยากาศธรรมชาติ อากาศดีนะค่ะ คนไปกันเยอะ หลิวไปปั่นจักรยานมา ไปกับเพื่อนๆ สนุกกันทุกคนเลยที่สุดท้าย เมืองวิคทอเรีย มีดอกไม้เต็มเลย บ้านเมืองเค้าสวยมากค่ะ บรรยากาศเหมือนอยู่ประเทศอังกฤษ  ชอบๆแต่แอบไกลจากแวนคูเวอร์เหมือนกัน ต้องนั่งเครื่อง หรือนั่งเรือไปค่ะ เค้าเป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ใกล้แวนคูเวอร์ที่สุดค่ะถ้าดูจากแผนที่  

 แนะนำสถานที่สำหรับช๊อปปิ้งหน่อยค่ะ  และมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง
 ร็อบสันสตรีทเลยค่ะ  มีทุกสิ่งที่คุณต้องการ เมโทรทาวน์ก็เป็นแหล่งช๊อปปิ๊งที่ใหญ่มาก อารมณ์เหมือนฟิวเจอร์ปาร์คบ้านเราค่ะ  และของมีแต่แบรนด์เนม ยี่ห้อดังๆ ทั้งนั้นนะคร๊า (ขอบอก เงินหมดแน่ๆเลย อิอิอิ)  

 หากเพื่อนๆ คิดถึงอาหารไทยแนะนำอย่างไรบ้างค่ะ
 หลิวทำอาหารทานเองค่ะ นานๆจะไปทานข้างนอกเพราะถ้าเป็นร้านอาหาร ราคาจะแพงมาก 

 ฝากคำแนะนำสำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่กำลังคิดจะไปศึกษาต่อค่ะ
 หลิวว่าสถาบันนี้ดีตรงที่เราได้ฝึกภาษาเต็มที่ค่ะ เพราะคนไทยน้อย นักเรียนยุโรปเยอะค่ะ ภาษาหลิวพัฒนาได้เร็วมาก แต่สำหรับคนขี้เหงาและติดเพื่อน ก็ต้องปรับตัวหน่อยค่ะ เพราะเพื่อนคนไทยจะไม่เยอะค่ะ เราจะมีเพื่อนเป็นต่างชาติเสียส่วนใหญ่ค่ะ และที่นี่มันเหมือนเป็นเมืองพักผ่อน เหมาะสำหรับการเรียนค่ะ บรรยากาศชิลล์ๆ  อากาศก็ดีค่ะ เป็นเมืองที่ธรรมชาติมากๆ สรุปว่าชอบค่ะ ไม่ผิดหวังเลยค่ะที่มาที่นี่ค่ะ 

ขอขอบคุณน้องหลิวมากนะคะ สำหรับข้อมูลดีๆ ที่นำมาฝากเพื่อนๆกันแบบจุใจกันทีเดียว ทางพี่ๆ ไฮเอ็ด ขออวยพรให้น้องหลิวเรียนจบเร็วๆนะค่ะ พี่ๆไฮเอ็ดทุกคนเอาใจช่วยค่ะ และยินดีที่จะดูแลน้องๆ จนจบการศึกษาค่ะ

 

     
     

You are here  :