สัมภาษณ์ Cool Cool กับ Hi-ED Cool Cool Interview  :  การเตรียมตัวเรียนต่อ ป.โท ที่ Waikato

 

น้องมิน กับการเตรียมตัวเข้าเรียนต่อ ป.โท ที่ The Universiy of Waikato, Hamilton New Zealand และพามารู้จักกับมหาวทิยาลัยดีๆ อย่าง University of  Waikato อีกด้วยค่ะ 

 

 

 แนะนำตัวให้เพื่อนๆ รู้จักหน่อยค่ะ  จบสาขาอะไรจากที่ไหนคะ
 สวัสดีค่ะ ชื่อ มนชวัล นารถศิลป์ ชื่อเล่นว่า มิน ค่ะ จบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คณะวิทยาศาสตร์ สาขา ฟิสิกส์ประยุกต์ 

 

 

 ตอนนี้เรียนที่ไหนค่ะ และหลักสูตรอะไร
 8  เดือนที่ผ่านมามินเรียนที่   The  University  of  Waikato    ในส่วนของ   Waikato  Pathways  College       ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษของมหาวิทยาลัยค่ะ   มีสอนทั้งหลักสูตร General English & Academic English มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ที่ Hamilton City ซึ่งห่างจาก Auckland City เพียง 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ ตอนนี้มินก็เตรียมตัวจะเรียนต่อปริญญาโทที่ The University of Waikato หลักสูตร Master of International Management ค่ะ
 

 

 

 บรรยากาศของสถาบัน และการเรียนการสอนเป็นอย่างไรบ้าง
 สถาบันสอนภาษาตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกันกับคณะต่างๆในมหาวิทยาลัยซึ่งมีบริเวณกว้างขวาง มีสนามกีฬา สระว่ายน้ำ สนามเทนนิส และ Gym เรียกได้ว่าใครชอบเล่นกีฬาต้องถูกใจแน่ๆ รวมทั้งมีสถานพยาบาลของ Waikato มีบรรยากาศที่ดี สดชื่น และเป็นธรรมชาติมากๆ มีทะเลสาบถึงสามแห่งและเป็ดน้อยว่ายน้ำไปมาค่ะ
บรรยากาศการเรียนการสอนเป็นมิตรมากๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก และอาจารย์ที่นี่เอาใจใส่ดูแลนักเรียนทุกคน จำนวนนักเรียนในแต่ละห้องไม่มากจนเกินไปทำให้อาจารย์ดูแลได้อย่างทั่วถึง ส่วนเรื่องการวัดระดับนั้นก็ได้มาตรฐานมีความเหมาะสมกับหลักสูตร ทั้งหลักสูตรภาษาอังกฤษทั่วไป สำหรับผู้ที่ต้องการเน้นไปทางการพูดและการฟัง หรือภาษาอังกฤษสำหรับผู้ที่ต้องการเตรียมตัวศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะในเรื่องของการเขียนรายงานและวิจัยต่างๆค่ะ
 

 

 

 กลับไปเรียนเป็นครั้งที่ สองแล้ว ประทับใจอะไรกับการเรียนการสอนของที่ University of Waikato ค่ะ
 ที่มินตัดสินใจกลับไปเรียนต่อที่ Wailkato ก็เพราะว่าติดใจในเพื่อนและอาจารย์ที่นั่นค่ะ และมินชอบสภาพแวดล้อมที่นั่นคิดว่าเหมาะสมกับการเรียนมากๆค่ะ นอกเหนือจากการเรียนแล้วทางมหาวิทยาลัย Waikato ยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิเช่น party ตามวันสำคัญต่างๆ ของท้องถิ่นและสากล, กิจกรรมท่องเที่ยวในราคาประหยัดสำหรับนักศึกษา และแถมได้เพื่อนใหม่ๆในการเดินทางแต่ละครั้งด้วยค่ะ ซึ่งเค้าจะมีผู้มาประชาสัมพันธ์ตลอดค่ะ ว่าช่วงไหนมหาวิทยาลัยจะมีกิจกรรม หรือมีเทศกาลอะไรที่หน้าสนใจ

อีกข้อสำคัญมากๆ ที่มินเลือกเรียนภาษาที่มหาวิทยาลัย Waikato เพราะเป็นสถาบันสอนภาษาของมหาวิทยาลัย และตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกัน ซึ่งจะทำให้เราคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมรวมทั้งเพื่อนในมหาวิทยาลัย ซึ่งจะช่วยเตรียมความพร้อมให้เราก่อนจะศึกษาต่อในมหาวิยาลัยค่ะ

 

 

 เตรียมตัวอย่างไรบ้างกับการเรียนต่อปโท ที่มหาวิทยาลัย Waikato                
 อย่างแรกก็คงต้องเตรียมใจก่อนค่ะ 555 ต่อมาก็ในเรื่องของภาษาอังกฤษค่ะ ถึงแม้ว่าเราจะสอบIELTS ได้ระดับคะแนนตามที่เราต้องการแล้ว ก็อยากจะแนะนำให้ไปเรียนภาษาก่อนเปิดเรียนซักหนึ่งหรือสองคอร์สเพื่อเป็นการปรับตัวกับสภาพแวดล้อมค่ะ มินว่าสำคัญมากๆค่ะ
 

 

 

 สิ่งอำนวยความสะดวกของสถาบันมีอะไรบ้าง
 THE UNIVERSITY OF WAIKATO ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยใหญ่อีกที่นึงเลยที่เดียวค่ะ มีพื้นที่กว้างขวาง จึงมีสนามกีฬ่า ที่รองรับการเล่นกีฬาได้หลายประเภทเลยค่ะ ค่อนข้างครบค่ะ รวมไปถึงห้องอาหาร ร้านกาแฟ ร้านตัดผม ร้านถ่ายรูปอัดรูป และมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆอีกมากมายค่ะ เรียกว่าครบครันเลยค่ะ
 

 

 

 เจอปัญหาอะไรบ้างระหว่างเรียน และมีวิธีรับมือกับปัญหาอย่างไรบ้าง
 เท่าที่ผ่านมาหากมีปัญหาอะไร ทาง Agency ที่เมืองไทยยินดีช่วยเราอย่างเต็มที่ทำให้ปัญหานั้นหมดไปหรือลดน้อยลงอย่างมากค่ะ อีกทั้งทางสถาบันก็จะมี Waikato Student Union คอยให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องอยู่แล้วค่ะ เช่นเรื่องของการต่ออายุ VISA หรือเรื่องอยู่อาศัยค่ะ 
ส่วนในเรื่องของสังคมนั้นไม่มีปัญหาเลยค่ะ มินกับเพื่อนๆที่เรียนภาษาด้วยกัน เพื่อนในส่วนมหาวิทยาลัย หรือชนพื้นเมืองนั้น ทุกคนเป็นมิตรดีมากค่ะ
 

 

 

 ภาษาของน้องมินพัฒนาขึ้นกว่าเดิมอย่างไรบ้างค่ะ
 ภาษาอังกฤษมินพัฒนาขึ้นมามากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการฟังและการพูด เพราะแต่ก่อนฟังก็ไม่ค่อยเข้าใจ และถ้าจะให้พูดยิ่งแล้วใหญ่เลยค่ะ พูดไม่ออกเลย เวลาไปซื้อของแล้วฟังเค้าไม่รู้เรื่อง ในช่วง 2 เดือนแรกก็รู้สึกว่ายังไม่ได้อะไรมาก แต่ก็มีเพื่อนคอยบอกว่าให้ใจเย็นๆ เดี๋ยวผ่านไป 3 เดือนจะรู้สึกว่าดีขึ้นแล้วก็เป็นอย่างนั้นจริงๆค่ะ 

รู้สึกว่าการไปเรียนที่ต่างประเทศในครั้งนี้ ได้ผลดีมากๆ ค่ะ  มินเคยเรียนภาษาในเมืองไทยมาก่อนถึงแมว่าจะเรียนกับฝรั่งแต่พอเราออกมานอกห้องเรียนเจอสภาพแวดล้อมส่วนใหญ่เป็นภาษาไทย เราก็เป็นคนไทย เราจึงใช้ภาษาไทยซะมากกว่า พอมาเจอกับสถานการณ์จริงถึงกับอึ้งไปเลยค่ะ

แต่พอมินเรียนอยู่ที่ต่างประเทศ ทุกที่ใช้ภาษาอังกฤษหมด ในห้องเรียน นอกห้องเรียน หรือที่บ้าน ล้วนต้องใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นผลดีกับมินเป็นอย่างมาก เพราะมินได้นำสิ่งที่เรียนมาใช้ได้จริงๆ มินว่าเราจะซึมซับสิ่งเหล่านี้เข้าไปโดยธรรมชาติ เรียนได้แบบไม่ต้องท่องจำเลยค่ะ
นอกจากนี้ ในหลักสูตร Academic English ที่เน้นไปทางการเขียนและการอ่านนั้น เห็นผลได้ชัดเจนมากเลยค่ะ เค้าจะสอนคำศัพท์ในระดับสูงและรูปแบบประโยคที่เหมาะสมกับการเขียนในแต่และประเภท รวมถึงการฝึกอ่าน และฝึกฟัง แล้วทำการ take note ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยค่ะ สิ่งที่พัฒนาขึ้นทั้งหมดนี้ ช่วยสร้างให้มินมีความมั่นใจมากขึ้นในการเผชิญหน้ากับชาวต่างชาติค่ะ 

 

 

 Host Family ที่นั่นน่ารัก อย่างไรบ้างค่ะ
มินอยู่กับโฮส (ครอบครัวชาวนิวซีแลนด์) มาตลอดค่ะ ตั้งแต่วันแรกที่มาถึง จนถึงวันนี้มินก็ยังอยู่บ้านเดิมค่ะ  นอกจากอาหารสามมื้อที่เค้าทำให้แล้ว เค้ายังคอยให้คำปรึกษาเรื่องต่าง หรือบอกเล่าวัฒนธรรมบางอย่างที่เราไม่รู้ เพื่อที่จะปรับตัวให้เข้ากับท้องถิ่นได้ค่ะ และบางโอกาสก็จะพาเราไปเที่ยวในที่ต่างๆค่ะ และที่สำคัญที่สุดคือ เป็นการช่วยพัฒนาภาษาของเราให้ดียิ่งขึ้นค่ะ และยังคอยเป็นธุระให้เราในเรื่องเอกสารต่าง เพราะบางครั้งเราอาจไม่เข้าใจ หรือช่วงที่เราไม่อยู่ เดินทางกลับไทย ในระหว่างนั้นเค้าก็จะเป็นธุระให้กับเราค่ะ มินว่าอยู่แล้วทำให้เราไม่เหงาแล้วก็อุ่นใจ เพราะเค้าช่วยดูแลเราได้ในระดับหนึ่งค่ะ เปรียบเสมือนครอบครัวในต่างแดนค่ะ
 

 

 

ช่วยแนะนำเรื่องการเตรียมตัวสำหรับน้องๆ ที่ต้องการไปเรียนต่อนิวซีแลนด์ค่ะ
 ก่อนไปก็ศึกษาสภาพภูมิอากาศให้ดีนะคะ แล้วเตรียมอุปกรณ์กันหนาวและกันฝนให้พร้อม  

 

 

 รู้จักกับทาง Hi-ED ได้อย่างไรค่ะ
 วันนั้นไปงานนิทัศการณ์ศึกษาต่อประเทศแคนนาดาค่ะ จึงทำให้ได้พบกับพี่จ๋า ซึ่งจริงแล้วตอนนั้นได้ตัดสินใจและทำเรื่องไปเรียนภาษาที่ประเทศนิวซีแลนด์แล้ว แต่ก็ยังลังเลเรื่องต่อปริญญาโท จึงไปหาข้อมูลเพิ่มเติมที่เกียวกับกระเทศอื่นๆ จึงได้ทำการสมัครเรียนปริญญาโทที่ประเทศแคนนาดากับพี่จ๋าไว้ ทั้งที่พี่เค้าทราบว่าเรากำลังจะไปเรียนที่นิวซีแลนด์อีกหนึ่งเดือนข้างหน้าและไปกับ Agency อื่น พี่เค้าก็ยังดูแลเราและติดต่อเรื่องเอกสารใบสมัครและตามเรื่องใบตอบรับให้อย่างรวดเร็ว (CANNADA) แถมยังแนะนำเกี่ยวกับประเทศนิวซีแลนด์อีกด้วย ทำให้เราประทับใจ และหลังจากนั้นเมื่อเราเดินทางไปเรียนต่อที่นิวซีแลนด์แล้ว เราก็ยังติดต่อพี่จ๋า เพื่อปรึกษาเรื่องการเรียนว่าจะเลือกเรียนคณะไหน ที่ไหน อย่างไรดี พี่จ๋าก็ให้คำปรึกษาเป็นอย่างดี และรวดเร็วทันใจมากๆ ไม่ว่าจะเรื่องการสมัครเรียนเพิ่ม หรือต่อ Visa แบบว่าพี่ๆ Hi-ED เค้ารู้จริง แล้วก็คุยแล้วสบายใจเหมือนพี่น้องกันค่ะ 
 

 

 

 พี่ๆ Hi-ED ให้การช่วยเหลือในการทำเรื่องศึกษาต่อต่างประเทศอย่างไรบ้าง 
 พี่ๆที่นั่นอัธยาศัยดีทุกคนค่ะ น่ารักคุยครั้งแรกก็ประทับใจแล้ว แล้วที่สำคัญพี่ๆเค้าให้ความสำคัญกับนักเรียนทุกคนที่เข้ามาขอคำปรึกษา คอยตามเรื่องเอกสารให้เราอย่างครบถ้วน ให้ข้อมูลในการตัดสินใจที่ชัดเจน ในการเลือกเมือง,ประเทศ,และมหาวิทยาลัยที่จะไปศึกษาต่อค่ะ  คุยแล้วรู้สึกสบายๆ ทำให้กล้าที่จะบอกปัญหากับพี่ๆเค้าค่ะ พอมาถึงที่ต่างประเทศแล้วพี่เค้าก็ไม้ทิ้งเราด้วยค่ะ คอยถามความเป็นไปอยู่ตลอดเวลา และนอกจากนี้ ไม่ว่าเราจะต้องการเรื่องด่วนแค่ไหนพี่เค้าก็จัดการให้ได้ แบบว่าพี่เค้าไม่ต้องหลับต้องนอนกันเลยค่ะ เต็มที่จริงๆค่ะ ฮ่าๆๆๆ
 

 

 

 มีอะไรที่คิดว่าทางพี่ควรปรับปรุงเพิ่มเติมไม๊ค่ะ
 มีค่ะ น่ารักน้อยๆหน่อย (ล้อเล่นค่ะ ไม่ต้องใส่ไปนะคะ ข้อสุดท้ายแล้ว ดึกแล้ว สติเริ่มแตกนิดๆ) ขอบคุณพี่ๆมากนะคะ
 

 

 

ขอบคุณน้องมิน มากๆค่ะ ที่มาบอกถึงเทคนิค และคำแนะนำสำหรับการเตรียมตัวเรียนต่อปริญญาโท พีๆ Hi-ED ขอให้น้องมินประสบความสำเร็จ และเอาใบปริญญากลับมาฝากเร็วๆนะคะ พี่ๆจะคอยดูแลน้องมินจนจบหลักสูตรค่ะ

 

 

     
     

You are here  :