สัมภาษณ์ Cool Cool กับ Hi-ED Cool Cool Interview  :  น้องได้แนะนำ University of Sanderlan

 

น้องได้ จะพาเพื่อนๆมาแนะนำมหาวิทยาลัย Sunderland มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ของรัฐบาลในอังกฤษ ตั้งอยู่ในเมือง Sanderland เมืองที่มีค่าครองชีพถูกและค่าเรียนไม่แพงแถมบรรยากาศดีอีกด้วยค่ะ  มารู้จักเมืองนี้พร้อมๆกัน กับน้องได้ค่ะ เมือง Sunderland    
 
 แนะนำตัวอย่างเป็นทางการให้เพื่อนๆ รู้จักอีกครั้งค่ะ 
 สวัสดีค่ะ ชื่อ สุธีกานต์ พรรคเสือ ชื่อเล่น ชื่อ น้องได้ ค่ะ จบปริญญาตรี ด้านการตลาด จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC) ค่ะ   

 ทำไมถึงตัดสินใจเลือกไปเรียนปริญญาโทที่อังกฤษค่ะ
 อันที่จริงได้ มีตัวเลือกอยู่ในใจว่าจะไปอยู่สามประเทศค่ะคือ อังกฤษ อเมริกา เเละก็ ออสเตรเลียค่ะ 
เเต่ที่เลือกไปอังกฤษก็เพราะ เคยเดินทางไปเที่ยวมาเเล้วครั้งหนึ่ง เเล้วรู้สึกชอบความเป็นอังกฤษมากๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินชีวิต วิถีชีวิตความเป็นอยู่ เเล้วก็ชอบสำเนียงคนอังกฤษค่ะ  ส่วนเรื่องหลักสูตรก็ตรงกับความต้องการ ดีมากๆค่ะเรียนปริญญาโทเพียงเเค่หนึ่งปีจบ เเล้วระหว่างเรียนก็ทำงานได้อย่างถูกกฎหมาย ชอบมากมากค่ะ 

 แนะนำเมือง และมหาวิทยาลัย Sunderland ให้เพื่อนๆรู้จักหน่อยค่ะ
 มหาวิทยาลัย Sunderland ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษค่ะ อยู่ห่างจาก London เพียง 3 ชั่วโมง และห่างจากใจกลางเมือง Newcastle ประมาณ 25 นาที โดยTrain และ Metro (รถไฟ) และห่างจาก Edinburgh ประมาณ 1ชม.ครึ่งค่ะ 
Sunderland เป็นเมืองที่สวยงามและเงียบสงบ ติดทะเล มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และมีกิจกรรมให้เพื่อนๆทำ ไม่เหงาแน่นอนค่ะ แต่ละปีจะมีนักเรียนไทยประมาณ 30 คนค่ะ เมืองนี้เหมาะสำหรับเพื่อนๆต้องการเลือกอยู่เมืองที่มีคนไทยไม่มากค่ะ ที่สำคัญเมืองนี้จัดได้ว่าค่าครองชีพถูกมากเลยทีเดียว เช่นค่าตั๋วหนังเพียง 4 ปอนด์ สามารถดูได้ทั้งวันเลยค่ะ  
ส่วนค่าเรียนที่มหาวิทยาลัย Sunderlandจัดว่าถูกมากๆ อีกแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษหากเปรียบเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่อยู่ในระดับเดียวกัน อีกทั้งยังมีทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนไทยอีก 1,500 ปอนด์ ด้วยค่ะ (ชอบมากๆค่ะ) มหาวิทยาลัยมี 2 แคมปัสค่ะ City Campus และ St. Peter Campus ทั้งสองที่อยู่ไม่ไกลกันค่ะ นักเรียนสามารถนั่งรถ มินิบัส ของมหาวิทยาลัยได้ ฟรี ตลอดทั้งวันค่ะ  

 ตอนนี้เรียนหลักสูตรอะไรค่ะ
 ตอนนี้ได้เรียน ภาษาอังกฤษอยู่ที่ มหาวิทยาลัย Sunderland ค่ะ เดือนหน้าก็จะเรียนต่อปริญญาโทแล้วค่ะ สาขาที่ได้เรียนต่อ คือ International Management ค่ะ   

 การเรียนการสอนที่นั่นเป็นอย่างไรบ้าง
 
 การเรียนการสอนที่นี้ดีมากๆค่ะ เราจะได้เรียนกันอย่างจริงจังมากมากค่ะ จะฝึกทุกทักษะเลยค่ะ ไม่ว่า จะเป็น
listening, speaking, writing, and reading ค่ะ เเล้วทุกวันศุกร์บ่ายก็จะมีเวลาว่างให้นักเรียนครึ่งวันสำหรับการเรียนรู้ด้วยตัวเอง นักเรียน สามารถเข้าห้อง Language Center ได้ค่ะ ซึ้งห้องนี้ก็จะมีครู ซึ่งจะค่อยให้คำปรึกษาด้านภาษาอังกฤษให้นักเรียนค่ะ ส่วนวันเสาร์ทางมหาวิทยาลัยจะพาออกไปเที่ยวค่ะ ซึ่งการออกไปเที่ยว อาจารย์ก็มีจุดประสงค์ให้นักเรียนได้ไปใช้ภาษาอังกฤษกับคนอังกฤษจริงจริง เเละถือเป็นการพักผ่อน ร่วมทั้งสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างนักเรียนกับอาจารย์ด้วยค่ะ
  

 สิ่งอำนวยความสะดวกของมหาวิทยาลัย
Sunderland มีอะไรบ้าง
 สิ่งที่อำนวยความสะดวกของมหาวิทยาลัย คือ รถเเคมปัสค่ะ จะค่อยรับส่งนักเรียนจากหอพัก ไปยังที่เรียนค่ะ  รถจะรับส่งเป็นเวลาค่ะ เเละก็จะมีห้องสมุดมหาวิทยาลัยที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ ดีมากๆเลยค่ะ   

 ประทับใจอะไรที่มหาวิทยาลัย Sunderland บ้างค่ะ
 สิ่งที่ประทับใจในมหาวิทยาลัย Sunderland มีเยอะมากค่ะ อย่างเช่น อาจารย์ก็น่ารักมากค่ะ จะตั้งใจสอน ทุ่มเท กับการสอนมากมากค่ะ นักเรียนทุกคนจะรักอาจารย์มากมากค่ะ เเล้วอาจารย์ที่นี้จะค่อนข้างดุค่ะ ถ้าหากนักเรียนไม่พูดภาษาอังกฤษกันในห้องเรียน แต่ได้ชอบนะค่ะ ได้ถือว่าเป็นการฝึกที่ดี มีกฏระเบียบดีค่ะ เราจะได้คิดเป็นภาษาอังกฤษทุกอย่าง ขณะฝันยังฝันเป็นภาษาอังกฤษเลยค่ะ ไม่ได้เวอร์นะค่ะ เเต่เรื่องจริงค่ะ  ส่วนเรื่องสภาพเเวดล้อมที่นี้ก็ดีค่ะ เงียบสงบ สวยค่ะ ติดทะเล    

 
กิจกรรมของมหาวิทยาลัยนอกเหนือจากการเรียนการสอนมีอะไรบ้างค่ะ
 
 มีเยอะมากค่ะ อย่างเช่น พาไปเที่ยวที่ต่างๆ ไปโยนโบว์ลิง ดูหนัง ไปผับค่ะ เล่นเกมส์ และอื่นๆอีกเยอะค่ะ ได้เรียนและได้เที่ยวคุ้มมากมากค่ะ
 

 สังคมและการใช้ชีวิตของนักศึกษาที่นั้นต่างจากที่ประเทศไทยไหม
 สังคมเเละการใช้ชีวิตของนักศึกษาที่นี้ต่างกับประเทศไทยบางอย่างคือ นักศึกษาที่นี่ต้องช่วยเหลือตัวเองมากๆค่ะ เราก็ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองเยอะมากนะค่ะ อาจารย์จะไม่มีมานั่งป้อนให้เหมือนเมืองไทยค่ะ  นอกจากนี้ ต้องทำอะไรให้ว่องไวค่ะ เพราะที่อังกฤษคนจะค่อนข้างเคารพระเบียบ อย่างเรื่องการตรงต่อเวลาก็สำคัญมากๆค่ะ คนมาสายก็จะถือว่าเป็นคนไม่มีมารยาท  

 ค่าครองชีพที่เมืองนี้ เป็นอย่างไรบ้างค่ะ
(ถูกจริงหรือป่าวค่ะ)  ใช้จ่ายทั้งหมดอาหาร ที่พักเดือนละกี่ปอนด์ค่ะ
 ค่าครองชีพที่เมืองนี้ไม่สูงค่ะ เมื่อเปรียบเทียบกับเมืองอื่นๆของประเทศอังกฤษ ของกินราคาไม่แพงค่ะ เเล้วอาหารทะเลที่เมืองนี้ก็สด เเละถูกด้วยค่ะ ส่วนค่าใช้จ่ายของได้นะค่ะ เดือนละไม่เกิน 500 ปอนด์ค่ะ ตกประมาณเงินไทยไม่เกิน 27,500 บาท  

 แล้วค่าเทอมละค่ะ ลองประมาณคร่าวๆ ให้เพื่อนๆทราบหน่อยค่ะ
 ส่วนค่าเทอมได้ก็จะเเบ่งจ่ายเป็นสามงวดค่ะ  งวดละ 2,416 ปอนด์ค่ะ หรือประมาณ 132,916 บาทค่ะ 

 สำหรับนักศึกษาที่อยากทำงาน Part time มีโอกาสทำไม๊ค่ะ
 นักศึกษาทุกคนสามารถทำงานได้ค่ะ ตอนนี้ได้ก็ทำงานอยู่ที่ Roker Hotel ค่ะ โรงแรมใกล้ๆ มหาวิทยาลัย Sunderland ค่ะ ได้ทำในส่วนของภัตตาคารค่ะ  

 สิ่งที่ประทับในเมืองนี้ ที่อยากจะเล่าให้คนอื่นๆ ได้ฟัง
 สิ่งที่ประทับใจในเมืองนี้ คือ คนจะเป็นมิตรมากๆค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนสูงอายุ บ้างคนชอบเราถึงกับให้เบอร์โทรศัพท์เลยทีเดียว  

 ได้ข่าวมาว่า น้องได้สนุกกับการท่องเที่ยวที่อังกฤษมากๆ ไปเที่ยวที่ไหนมาบ้างค่ะ
 ใช่ค่ะ ได้ไปเที่ยวมาเยอะมากค่ะ ขนาดเพื่อนที่อังกฤษด้วยกันยังบอกว่าอยู่เเค่สี่เดือนเอง เเต่ไปเที่ยวเหมือนกับอยู่มาเป็นปีเลย  ได้มีโอกาสไปเที่ยวกับทางมหาวิทยาลัยหลายที่เลยค่ะ เช่น Durham , Lack District , Edinburgh, York, Whitby, Lightwater Valley  ที่จริงเยอะกว่านี้ค่ะ เเต่ได้ตื่นสายเลยตกรถ   

 ส่วนที่ไปเที่ยวเองก็มี Newcastle ค่ะ ชอบเมืองนี้มาก ใช้เวลาเดินทางเพียง 25 นาทีจากเมืองซันเดอร์แลนด์เองค่ะ ของช็อปปิ้งมีเยอะมากๆ เเต่จะให้อยู่ก็คงเลือกซันเดอร์เเลนด์เหมือนเดิมค่ะ กลัวเงินหมด เเล้วอีกทีที่ไปเที่ยวเองกับเพื่อนคือ Glasgow (Scotland) เมืองซันเดอร์เเลนด์ถือว่าใกล้กับเมืองสกอตเเลนด์ด้วยค่ะ  

 ช่วยแนะนำเรื่องการเตรียมตัวสำหรับน้องๆ ที่ต้องการไปเรียนต่ออังกฤษค่ะ  น้องได้มีผู้ช่วยอย่างไรบ้างค่ะ
 ได้ทำเรื่องผ่านทางเอเจ่นซี่ค่ะ ก็พี่จ๋า Hi-ED นี่แหละค่ะ ได้รู้จักเพราะเพื่อนๆ ได้แนะนำมาค่ะ ว่าให้คำแนะนำให้เรื่องเรียนต่อต่างประเทศดีมากๆค่ะ ให้ความรู้ในเรื่องการเตรียมตัวทุกอย่าง พี่เค้าเอาใจใส่ และดูแลดีค่ะ 

 ได้แนะนำเพื่อนๆที่จะไปอังกฤษนะค่ะ ได้ว่าเพื่อนๆควรเตรียมตัวด้านร่างกายด้วยค่ะ เพราะที่นี้อากาศต่างจากเมืองไทยเยอะค่ะ ฝนตกบ่อย ลมแรง และอากาศแปรปรวนค่ะ เตรียมอุปกรณ์กันฝน ร่ม และยารักษาโรคทั่วๆไป ยาแก้ภูมิแพ้ ยาแก้หวัด หรือหาหมอตรวจสุขภาพมาให้เรียบร้อยก่อนเดินทางนะคะ  

 สถาบันแนะแนว Hi-ED และเจ้าหน้าแนะแนวช่วยในการดูแลน้องๆอย่างไรบ้างค่ะ
 พี่จ๋าดูเเลน้องทุกเรื่องเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวีซ่า ตั๋วเครื่องบิน เรื่องที่พัก เอกสารทางมหาวิทยาลัย  นอกจากนี้เวลาเราอยู่ที่อังกฤษ พี่จ๋ายังค่อยเป็นห่วง ติดต่อตลอดเวลาค่ะ พี่ๆเค้าดูเเลดีจริงๆค่ะ 

 ประทับใจอะไรกับทาง Hi-ED บ้างค่ะ
 ได้ประทับใจในเรื่องการบริการ เเละการดูเเลเอาใจใส่ในทุกเรื่องของพี่ๆ ที่ Hi-ED ทุกคนค่ะ ปล.ออฟฟิตสวยค่ะ ชอบมากๆ  

 สิ่งที่คิดว่า
Hi-ED ควรปรับปรุงมีอะไรบ้างค่ะ
 ไม่มีอะไรที่ต้องปรับปรุงค่ะ ทุกอย่างดีอยู่แล้วค่ะ  

 จะแนะนำสถาบัน
Hi-ED ให้เป็นผู้ดูแลและดำเนินการสมัครเรียน ให้กับเพื่อนๆ ด้วยหรือป่าวค่ะ
 
 อันนี้เเน่นอนค่ะ ถ้าได้จะทำเรื่องศึกษาต่อต่างประเทศ ก็จะเลือก
Hi-ED เเน่นอนค่ะ และถ้ามีเพื่อนๆ สนใจได้ก็จะแนะนำให้มาติดต่อที่ Hi-ED ค่ะ เพราะเพื่อนๆ จะได้รับการบริการที่ประทับใจเหมือนที่ได้ได้รับค่ะ
  

ขอบคุณน้องได้มากๆ เลยค่ะ  ที่แนะนำเพื่อนให้รู้จักกับอีกเมืองนึง ที่น่าสนใจไม่น้อยในอังกฤษค่ะ  เมือง Sunderland” อีกทั้งยังพาเพื่อนๆมารู้จักกับ “University of Sunderland” มหาวิทยาลัยดีๆ กับค่าเรียนไม่แพง แบบเต็มอิ่มกันเลยทีเดียวค่ะ เพื่อนๆหลายคนคงหายสงสัยกันแล้วใช่ไม๊ค่ะ ว่าเมืองนี้น่าอยู่อย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบรรยากาศเมือง การเรียน การทำงาน การท่องเที่ยว และค่าครองชีพ สำหรับน้องๆที่กำลังตัดสินใจเรียนต่ออยู่ คงจะตัดสินใจเลือกที่เรียนได้ไม่ยากแล้วใช่ไม๊ค่ะ พี่ๆ Hi-ED จะเก็บข้อมูลดีๆ แบบนี้มาฝากน้องๆ อีกแน่นอนค่ะ  

 
   
 

     
     

You are here  :