สัมภาษณ์ Cool Cool กับ Hi-ED Cool Cool Interview  :  น้องหลิว จาก Greystone College, Vancouver 

 

สัมภาษณ์สาวหน้าใส พูดเก่งอีกคนค่ะ น้องหลิว ตอนนี้เรียนอยู่ที่สถาบัน Greystone College  เมือง Vancouver ประเทศ CANADA น้องหลิวจะพาเพื่อนๆทัวร์เมือง Vancouver กันค่ะ มารู้จักเมืองนี้พร้อมๆกับน้องหลิวค่ะ 

 
 
 แนะนำตัวให้เพื่อนๆ รู้จักหน่อยค่ะ  จบสาขาอะไรจากที่ไหนคะ

 ชื่อหลิว จบป.ตรีจากเอแบค เมอเจอร์ IBM ค่ 

 
 
  
ตอนนี้เรียนที่ไหนค่ะ และหลักสูตรอะไร

  หลิวเรียน ที่ Greystone college, Vancouver/ Canada หลักสูตร Hospitality Management ค่ะ 

 
 
 การเรียนการสอนที่นั่นเป็นอย่างไรบ้าง

 ชอบค่ะ สอนสนุกดีค่ะ แต่ตอนแรกมาเรียนก็ฟังไม่ค่อยออก ผ่านไปอาทิตย์นึงก็โอเคขึ้นแล้วค่ะ เริ่มฟังออกค่ะ 

 
 
 เพื่อนๆ ที่โรงเรียนส่วนใหญ่เป็นชาติอะไรกันบ้างค่ะ
 สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมัน บราซิล เม้กซิกัน เกาหลี ญี่ปุ่น โคลัมเบีย ซาอุดิอาระเบีย เช็ครีพับบลิค อิตาลี ฝรั่งเศส ไต้หวัน ไทย (ที่นี่คนไทยน้อยมากค่ะ ได้ฝึกภาษาเต็มที่เลยค่ะ) 
 
 
 น้องหลิวพักที่ไหนค่ะ  บ้านเป็นยังไงบ้างค่ะ  แล้วส่วนใหญ่นักศึกษาพักกันแบบไหนค่ะ
 หลิวพักแชร์เฮ้าส์ค่ะ ที่บ้านสบายมาก ทำกับข้าวกินทุกวันเพราะเจ้าของบ้านน่ารัก มีห้องครัวให้ มีห้องนอนส่วนตัวแต่แชร์ห้องน้ำกับเพื่อนอีกสองคน บ้านไม่ไหญ่มาก แต่ก็สะดวกสบายค่ะ ใกล้ดาวน์ทาวน์มากๆ สิบห้านาทีเอง เพื่อนๆที่นี่ส่วนใหญ่พักโฮมสเตย์แค่เดือนเดียวแล้วก็ย้ายมาอยู่เองข้างนอกค่ะ ที่พักหาไม่ยากเลยค่ะ ไม่แพงด้วยค่ะ 
 
 
 ค่าครองชีพที่นั่นเป็นอย่างไรบ้าง (ค่าที่พัก, ค่าอาหาร, ค่ารถ และอื่นๆต่าง ๆ นานา)

 เดือนนึง หลิวใช้ 1000 C$ ก็พอที่จะอยู่ได้สบาย ๆ แล้วค่ะ 

 
 
 การคมนาคมที่นั่นเป็นอย่างไรบ้างค่ะ

 ระบบขนส่งที่นี่ดีมาก ๆ เลยค่ะ สะดวกมาก ๆ เลย ที่นี่รถเมล์จะจอดรอผู้โดยสารค่ะ คนขับรถเมล์น่ารักมาก ๆ รอผู้โดยสารขึ้นลงจนเรียบร้อยค่ะ (ไม่เหมือนเมืองไทยนะคะ ต้องวิ่งตามรถเมล์ ฮ่าๆๆ) ส่วนมากคนจะใช้รถเมล์ กับรถไฟฟ้าเข้าดาวน์ทาวน์ พอถึงดาวน์ทาวน์ก็เดินกันค่ะ 

 
 


 สังคมและการใช้ชีวิตของนักศึกษาที่นั้นต่างจากที่ประเทศไทยไหม

 ก็ไม่ต่างมากนะคะเพื่อนที่นี่น่ารักมากๆๆๆๆ นิสัยดีค่ะ หลิวมีเพื่อนหลายเชื้อชาติ ก็ชวนกันไปปิกนิกกันเป็นประจำ บางครั้งก็ไปเดินเล่นกันค่ะ  

 
 
 มาถึงที่แคนาดา ช่วงแรกปรับตัวยากไหม และมีวิธีอย่างไรค่ะ

 ตอนแรก หลิวมาถึงก็จะ งงๆ กับเรื่องข้ามถนน เพราะมันตรงกันข้ามกับที่เมืองไทยค่ะ แล้วก็มีกฏต่างๆที่เราต้องเรียนรู้ แต่ปรับตัวไม่ยากเลยค่ะ แป๊ปเดียวเอง 

 
 


 สิ่งที่ประทับใจในเมืองนี้ ที่อยากจะเล่าให้คนอื่น ๆ ได้ฟัง

 อันดับแรก หลิวประทับใจคนค่ะคนที่นี่น่ารักมากค่ะ เค้าต้อนรับเรา ใจดี และเป็นกันเองอันดับสอง อากาศค่ะ อากาศที่นี่ดีค่ะ ไม่หนาวอย่างที่ใครๆคิด อยู่ได้ชิลล์ ๆ เลยค่ะ อันดับสาม ชอบอาหารค่ะ อร่อยมากกกกกกกกกกกกกก อยากให้เพื่อน ๆ ลองมาสัมผัสนะค่ะ 

 
 


 เมืองนี้มี สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ไหนบ้างค่ะ

มีเยอะแยะเลยค่ะ มีอะไรให้ทำตลอด แบบว่าไม่เหงากันเลยที่เดียว หลิวไปเที่ยวมาหลายที่เลยค่ะ เช่นสแตนลี่ปาร์ค อิงลิชเบย์ แกรนท์วิลล์ไอส์แลนด์ ไชน่าทาวน์ ไนท์มาเก็ต วิคทอเรีย และอีกหลายที่เลยอ่ะค่ะ จำไม่ได้แล้ว แต่ทุกที่บรรยากาศดีมาก ๆ เลยค่ะ 

 
 


 สถานที่เที่ยวที่ประทับใจที่สุดมีที่ไหนบ้างคะ

 มี  3 ที่ค่ะหลิวชอบอิงลิชเบย์ค่ะ  ทะเลไม่สวยเท่าเมืองไทยนะ แต่บรรยากาศดีค่ะ  ประทับใจมากเพราะตอนหลิวไปเค้ามีงานจุดดอกไม้ไฟริมทะเลกลางคืน โรแมนติคสุด ๆ เลยค่อีกที่ ที่อยากแนะนำก็คือ แสตนลี่ปาร์คค่ะ เป็นสวนใหญ่มาก ๆ บรรยากาศธรรมชาติ อากาศดีนะค่ะ คนไปกันเยอะ หลิวไปปั่นจักรยานมาไปกับเพื่อน ๆ สนุกกันทุกคนเลย ที่สุดท้าย เมืองวิคทอเรีย มีดอกไม้เต็มเลย บ้านเมืองเค้าสวยมากค่ะ บรรยากาศเหมือนอยู่ประเทศอังกฤษ  ชอบ ๆ แต่แอบไกลจากแวนคูเวอร์เหมือนกัน ต้องนั่งเครื่อง หรือนั่งเรือไปค่ะ เค้าเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้แวนคูเวอร์ที่สุดค่ะถ้าดูจากแผนที่ 

 
 


 แนะนำสถานที่สำหรับช๊อปปิ้งหน่อยค่ะ  และมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

 ร็อบสันสตรีทเลยค่ะ  มีทุกสิ่งที่คุณต้องการ เมโทรทาวน์ก็เป็นแหล่งช๊อปปิ๊งที่ใหญ่มาก อารมณ์เหมือนฟิวเจอร์ปาร์คบ้านเราค่ะ  และของมีแต่แบรนด์เนม ยี่ห้อดัง ๆ ทั้งนั้นนะคร๊า (ขอบอก เงินหมดแน่ ๆ เลย อิอิอิ) 

 
 
 หากเพื่อน ๆ คิดถึงอาหารไทยแนะนำอย่างไรบ้างค่ะ

 หลิวทำอาหารทานเองค่ะ นาน ๆ จะไปทานข้างนอกเพราะถ้าเป็นร้านอาหาร ราคาจะแพงมาก 

 
 
 ฝากคำแนะนำสำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่กำลังคิดจะไปศึกษาต่อค่ะ

 หลิวว่าสถาบันนี้ดีตรงที่เราได้ฝึกภาษาเต็มที่ค่ะ เพราะคนไทยน้อย นักเรียนยุโรปเยอะค่ะ ภาษาหลิวพัฒนาได้เร็วมาก แต่สำหรับคนขี้เหงาและติดเพื่อน ก็ต้องปรับตัวหน่อยค่ะ เพราะเพื่อนคนไทยจะไม่เยอะค่ะ เราจะมีเพื่อนเป็นต่างชาติเสียส่วนใหญ่ค่ะ และที่นี่มันเหมือนเป็นเมืองพักผ่อน เหมาะสำหรับการเรียนค่ะ บรรยากาศชิลล์ๆ  อากาศก็ดีค่ะ เป็นเมืองที่ธรรมชาติมาก ๆ สรุปว่าชอบค่ะ ไม่ผิดหวังเลยค่ะที่มาที่นี่ค่ะ 

 
 


ขอขอบคุณน้องหลิวมากนะคะ สำหรับข้อมูลดี ๆ ที่นำมาฝากเพื่อน ๆ กันแบบจุใจกันทีเดียว ทางพี่ ๆ ไฮเอ็ด ขออวยพรให้น้องหลิวเรียนจบเร็ว ๆ นะค่ะ พี่ ๆ ไฮเอ็ดทุกคนเอาใจช่วยค่ะ และยินดีที่จะดูแลน้อง ๆ จนจบการศึกษาค่ะ 
 

 
 

     
     

You are here  :